Tam Nhật và Tam Nguyệt của làng võ Việt Nam

Tam Nhật và Tam Nguyệt của làng võ Việt Nam

Từ khoảng những năm 1925 , làng võ Việt Nam đã rực sáng tên tuổi của ba vị võ sư: Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Mùa. Đây là những vị võ sư xuất thân từ dòng dõi võ tướng của triều Nguyễn, tinh thông võ thuật truyền thống dân tộc, từng dự các kỳ thi cử nhân võ sau cùng của triều đình Huế, cũng như còn học thêm một số kỹ thuật của môn võ thuật Trung Quốc để tham khảo hoàn chỉnh sở học võ thuật của bản thân mình.

Nhiều người gọi ba vị là “Tam Nhật”.

Ba vị võ sư “Tam Nhật” đều là môn đệ của quyền sư Triệu Quang Chảo, một người Hoa sống ở Vân Nam, Trung quốc.

– Võ sư Ba Cát cho đến nay chưa có tư liệu về tiểu sử của ông.
– Võ sư Bảy Mùa vốn tên thật là Nguyễn văn Mùa, sinh năm 1879, gốc gười Nam bộ, từng làm thông phán sở công chánh.
– Võ sư Hàn Bái tên thật là Lê Văn Bái, sinh năm 1889. Con của một quan lãnh binh triều đình Huế, được phụ thân truyền võ nghệ từ nhỏ. Những năm bước vào tuổi 20, ông xin vào làm ở sở Hỏa xa tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nhờ vậy có dịp học thêm với vợ chồng quyền sư Lý Quân và quyền sư Triệu Quang Chảo. Năm 1918, ông trở về Việt Nam, bắt đầu truyền dạy võ thuật cho thế hệ trẻ, như: Vũ Bá Oai, Nguyễn văn Bắc, Viên Khang, Đỗ Dư Ánh, Trương minh Lắm, Lê Bất Trị, Nguyễn Anh Tài. Ông chỉ thực hiện ước mơ trong vòng 10 năm thì bất ngờ qua đời ở tuổi 39.

Tiếp theo ba vị “Tam Nhật”, trước năm 1975, giới võ thuật miền Nam Việt Nam tôn vinh võ sư Trương Thanh Đăng, người sáng lập môn phái Sa Long Cương, võ sư Vũ Bá Oai, người sáng lập Hàn Bái Đường và võ sư Quách Văn Kế, người sáng lập Lam Sơn Võ Đạo là “Tam Nguyệt”, ý chỉ ba mặt trăng sáng trong làng Võ cổ truyền Việt Nam khu vực Nam bộ.

– Võ sư Trương Thanh Đăng vốn gốc người Trung bộ. Sinh năm 1895. Từ năm 14 tuổi đến năm 29 tuổi , ông theo học võ thuật Việt Nam với các bậc danh sư đất Bình Định như: Hai Cụt, Trương Trạch, Ba Cát, học thêm võ Trung quốc với võ sư Vĩnh Phúc, một võ sư người Phúc Kiến và một võ sư người Hẹ. Năm 30 tuổi, ông xuất sư và truyền lại sở học cho thế hệ đàn em. Năm 1930, ông vào làm việc ở Sài Gòn, vẫn tiếp tục huấn luyện võ thuật. Năm 1964 mới chính thức lấy danh hiệu Võ đường Sa Long Cương. Những lớp đệ tử kế thừa sở học của ông có thể kể: Con trai của ông là Trương bá Đương, Lê Văn Vân, Lê Quang Hùng, Lưu Ích, Từ Nghĩa, Phạm Văn Điền, Tạ Văn Đạt, Nguyễn Hùng Thắng, Võ Minh Hùng, Đặng Phước Bảy và nhiều học trò thế hệ khác nữa…Võ sư qua đời ngày 17 tháng 9 năm 1985, hưởng thọ 90 tuổi.

– Võ sư Quách Văn Kế vốn người Hà Nội, sinh năm 1897, là môn đệ của võ sư Ba Cát (một trong “Tam Nhật”). Năm 1930 ông vào Sài Gòn sinh sống, Quách Văn Kế và các võ hữu lập hội thể dục thể thao Lam Sơn, sau này đổi tên thành võ đường Lam Sơn, rồi thành Lam Sơn võ thuật đạo do ông làm Chuởng môn. Võ sư Quách Văn Kế đã từng được bầu giữ chức chủ tịch Tổng Cục quyền thuật của khu vực Nam bộ. Những võ sư kế thừa võ học của ông là: Quách Văn Phước (hiện giữ chức chưởng môn), Nghiêm An Thạch, Huỳnh Ngọc Sương, Nguyễn Du, Nguyễn Sô. Võ sư Quách Văn Kế qua đời ngày 20 tháng 5 năm 1976, hưởng thọ 80 tuổi.

– Vũ Bá Oai, gốc người Bắc bộ, môn đệ của võ sư Hàn Bái. Chính ông đã nối tiếp sự nghiệp của sư phụ, dựng nên võ đường mang tên “Hàn Bái Đường” vào những năm 50.

Từ những năm 1960 đến 1963 phong trào võ thuật dân tộc ngày một lên cao ở Nam bộ. Nơi dạy võ mở ra mọi chỗ, võ đài tổ chức mọi nơi, song song với các cuộc thi đấu hữu nghị với võ sĩ vô địch các nuớc Đông Nam Á như: Campuchia, Lào, Thái Lan, Hồng Kông…

Trong giai đoạn này xuất hiện 4 võ sư mệnh danh “Tứ Tú” gồm các vị: Trần Xil, Từ Thiện, Xuân Bình và Lý Huỳnh.

Nguồn: Sưu tầm internet

Related Post

Tây mê võ ta.

Tây mê võ ta.

Tham dự Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 5 – Bình…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *