Triết lý “lấy nhu thế cương” trong môn phái Sa Long Cương

Triết lý “lấy nhu thế cương” trong môn phái Sa Long Cương

Tiềm ẩn những triết lí võ đạo sâu sắc, lấy nhu chế cương với những bài quyền, bài roi biến ảo là triết lý của môn phái võ đạo Bình Định Sa Long Cương – môn phái được thành lập và tồn tại gần 100 năm và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên mảnh đất Nam Bộ.

Môn phái Bình Định – Sa Long Cương được cố võ sư Trương Thanh Đăng (1895-1985) sáng lập dựa trên những quy luật của đồi cát trắng ven biển thuộc tỉnh Bình Thuận. Chính vì thế, sinh thời võ sư Trương Thanh Đăng được giới võ học gọi là “Sa Long Cương” nghĩa là “rồng nằm đồi cát”.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ học nên từ nhỏ cố võ sư Trương Thanh Đăng đã được ông nội chỉ dạy cho những đường quyền căn bản. Năm 14 tuổi, ông được gia đình cho ra Bình Định để thụ giáo võ Tây Sơn với nhiều vị thầy nổi tiếng thời bấy giờ như võ sư Trương Thạch, Hai Cụt, Đinh Cát.

Trong suốt 15 năm miệt mài luyện tập võ nghệ tại đây, Trương Thanh Đăng còn được võ sư Vĩnh Phúc, một nhân vật giỏi võ Thiếu Lâm (Trung Quốc) truyền thụ, giúp ông mở mang thêm kiến thức võ học của mình.

Năm 1930, ông vào Sài Gòn truyền bá võ thuật tại nhà riêng trên đường Nguyễn Cư Trinh (Quận 1, TP HCM). Sau đó, năm 1964, ông mới dựng bảng hiệu cho võ đường của mình và đóng góp công sức vào việc khôi phục truyền thống thượng võ của người Việt Nam.

21 năm sau ngày hoạt động chính thức, thừa kế và truyền bá di sản võ thuật bất khuất của dân tộc, võ sư Trương Thanh Đăng qua đời ở tuổi 91.

Sau khi võ sư Chưởng môn Trương Thanh Đăng tạ thế, con trai trưởng của ông là sư phó Trương Bá Đương cùng với võ sư Lê Văn Vân tiếp nối điều hành và phát triển môn phái. Hai vị võ sư này đã giúp môn phái phát triển rất mạnh với nhiều chi nhánh võ đường ở TP. HCM  và các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ, Đà Nẵng.

Đặc trưng của võ phái Bình Định – Sa Long Cương là hệ thống quyền pháp căn bản và binh khí rất đa dạng như: kiếm (Lê hoa kiếm), đao (Đồ long đao), côn (Thái sơn côn), roi (Trung bình tiên), siêu (Bát quái siêu), thương (Lê hoa thương)… thì còn có các binh khi ít phổ biến khác như song sỉ, song tô. Nhưng trên hết, các võ sinh luôn được rèn luyện đức tính khiêm nhường và sự tôn trọng đối thủ. Thế nên, võ học của môn phái đặc trưng là sự linh động trong chiếu đấu, dùng nhu chế cương, dùng đoản chế trường một cách triệt để nhất.

Môn sinh nhập môn của võ phái trước hết phải học qua bài “Bát bộ chân quyền” là một công trình sáng tạo của lão võ sư Trương Thanh Đăng. Bài võ này tổng hợp toàn bộ thân pháp, thủ pháp, bộ pháp, cước pháp căn bản của võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở việc luyện tập “Bát quái chân quyền”, các môn sinh của Sa Long Cương còn được luyện tập các bài quyền lừng danh của đất võ Bình Định như: Lão Mai, Thiền Sư, Thần Đồng, Ngọc Trản, Phượng Hoàng… như là một cách để nhắc nhở lớp hậu sinh về nguồn gốc của môn phái.
Đã qua 100 năm hình thành, Sa Long Cương giờ đây đang lớn mạnh từng ngày. Môn phái này không chỉ phát triển đến nhiều tỉnh miền Đông Nam Bộ, mà còn vươn tới nhiều nước như Pháp, Mỹ, Canada, Ý… Sự lớn mạnh của môn phái không chỉ giúp duy trì tinh hoa võ thuật Việt mà còn góp phần đưa võ thuật cổ truyền Việt Nam đến với bè bạn bốn phương.
Nguồn bài viết trích lục từ web Truyền hình An Viên

(Nhân sự kiện lên sóng Hành trình võ Việt – Võ trận Sa Long Cương, phát sóng 21h30 thứ Sáu (24/4/2015) trên kênh An Viên)

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *