Võ phục và cấp đai phái Sa Long Cương

Võ phục và cấp đai phái Sa Long Cương

Môn sinh võ cổ truyền Việt-Nam – Bình-Định Sa-Long-Cương mặc võ phục màu trắng.

Áo thun trắng có tay dễ thích hợp với thời tiết vùng nhiệt đới của nước Việt Nam . Khi luyện tập vận động cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi, vải thun nhẹ và thoáng sẽ không làm cản trở việc điều hòa hoạt động của cơ thể.

Quần dài trắng, túm ống giúp các vận động lúc tập luyện dễ dàng và thoải mái.

Chân mang vớ và giày đen, khi luyện võ hai chân là nơi tập trung trọng lượng và sức mạnh đáng kể nhất. Đôi giày bảo hộ đôi chân tránh được những tổn thương dễ gặp phải làm ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, trở ngại khi tập luyện, nhất là trong những điều kiện không thuận lợi về địa hình của sân tập.

182995_476301462440743_706378310_n

Hơn nữa việc mang giày không khác biệt với điều kiện sinh hoạt bình thường hàng ngày của con người, sẽ giúp cho môn sinh không lúng túng, khó khăn khi tập luyện hoặc ngược lại khi ứng dụng vào thực tế chiến đấu.

Ngày trước, ngoại trừ giáp trụ và phẩm phục do triều đình phong kiến mỗi thời ấn định ban phát mỗi khác. Võ phục thường ngày của các quan võ vẫn luôn là màu trắng.

QUY ĐỊNH VỀ CẤP ĐAI

Người môn sinh tập võ luôn được nhắc nhỡ tập trung nguồn nội lực của cơ thể nơi ĐAN ĐIỀN và cũng chính nơi đó cũng là nơi xuất phát sức mạnh thực sự của con người. Sức tập trung cao chừng nào thì nguồn nội lực phát sinh sẽ mạnh chừng ấy.

Việc cột đai giữ chặt vùng bụng không ngoài mục đích giúp cho người môn sinh dễ dàng tập trung nguồn nội lực đó đúng chỗ, từ đó nguồn sức mạnh phát sinh sẽ được cô động không bị phân tán, nhất là đối với những người mới tập định lực còn kém, vận động toàn thân chưa được thuần phục.

Về mặt cơ thể học, các vận động trong khi tập võ, thường tập trung sức mạnh, sức mạnh ngày càng cao dễ gây những giao động, chấn động mạnh của các bộ phận trong cơ thể con người, nhất là ở vùng bụng, gây ảnh hưởng không tốt về sau, cho nên nếu bụng được giữ chặt, các tai hại đó sẽ được tránh khỏi.

Vùng bụng được giữ chặt, eo (yên) được thu nhỏ làm tăng độ nhanh nhạy và mềm dẻo của cơ thể, đòi hỏi người môn sinh võ cổ truyền phải đạt được trình độ cao để có thể vận dụng linh hoạt nguyên lý NHU thắng CƯƠNG, phổ biến trong võ cổ truyền VIỆT NAM, là một sinh hoạt trong dân gian.

Ngày trước, khi tập võ, môn sinh được hướng dẫn dùng một vuông vải dài để cột chặt lấy bụng, đó là hình thức đơn sơ từ nguyên thủy của sợ đai dùng trong võ cổ truyền truyền thống.

Sợi đai của người môn sinh võ cổ truyền BÌNH ĐỊNH SA LONG CƯƠNG là một vuông vải đen dài và rộng bản 240cm x 40cm. Màu sắc trên sợi đai sẽ thay đổi theo từng bước học tập tiến bộ của người môn sinh là ĐEN, XANH, ĐỎ và VÀNG với các ý nghĩa như sau:

Màu ĐEN tượng trưng cho sự mù mịt ngu dốt, làm nền cho sợi đai.

Màu XANH tượng trưng của hy vọng, sự sinh sôi nẩy nở và phát triển đầy nhựa sống của vạn vật.

Màu ĐỎ tượng trưng cho sự hùng mạnh, vững vàng đầy bản lĩnh.

Màu VÀNG tượng trưng cho sự thành tựu cao quý về tinh thần của con người.

Mặt khác, với những hiểu biết dựa trên cái học của KHỒNG MẠNH, ĐÔNG PHƯƠNG ngày trước. Các màu sắc cũng được sắp xếp tế nhị theo nguyên lý tương sinh trong thuyết NGŨ HÀNH.
THỦY sinh MỘC, MỘC sinh HỎA, HỎA sinh THỒ, THỒ sinh KIM.

Thủy tượng trưng cho màu đen, Mộc màu xanh, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng, Kim màu trắng.

Môn sinh bước đầu vào học võ sẽ được người Thầy đích thân cột đai trong một buổi lễ đơn giản nhưng nghiêm túc với ý nghĩa của sự công nhận một hạt nhân tích cực trong kế thừa truyền thống của dân tộc.

Nền đen của sợi đai nhắc nhở người môn sinh luôn khiêm tốn trong học tập và thực hành. Biển học bao la khôn cùng, cái biết của con người mãi mãi vẫn còn giới hạn.

Kiêu căng, ngạo mạn là tính thường tình khiến con người dễ tự mãn với những điều mình đạt được. Tránh được điều đó, con người mới có thể vươn lên cái khôn cùng của sự học – cái cao quý của sự hiểu biết.

Hai viền vải đỏ bên hông chạy dài theo chiều dài của quần trắng tượng trưng cho dòng máu anh hùng bất khuất của dân tộc cuồn cuộn chảy trong những con người đất VIỆT, nhắc nhở người môn sinh kiên trì trong học tập.

LỤC ĐAI cấp 1, cấp 2:
Tượng trưng bằng một mảnh vải XANH & màu Da trời, khổ 40cm x 7cm thêm vào ở hai đầu sợi dây đai và một vạch XANH (40cm x 2cm) cho cấp 1 và tương tự thêm một vạch nữa cho cấp 2.

HỔNG ĐAI, cấp 1, cấp 2:
Khi môn sinh đã đạt được một trình độ khá vững vàng, màu XANH được thay thế bằng màu Đỏ.

HOÀNG ĐAI: được công nhận là những bước thành tựu sơ khởi cho việc học tập đi vào chiều sâu và chiều rộng của tinh hoa truyền thống dân tộc.
Mảnh vải màu VÀNG (40cmx2cm) thêm vào trên 2 vạch đỏ của HỔNG ĐAI cấp 2 và những tua màu VÀNG ở 2 đầu sợi đai (Huấn luyện viên chính thức của Võ phái).

NÚT THẮT CỦA SỢI ĐAI NƠI BỤNG

Từ ban đầu vào học các môn sinh được hướng dẫn thắt nút sợi đai một bên người, NAM bên TRÁI, NỮ bên PHẢI với ý nghĩa khiêm tốn cần có của một người võ sinh đang tìm học di sản truyền thống của tiền nhân.

Với những thành tựu vững vàng trên các chặng đường học tập gian khổ, người môn sinh võ cổ truyền ở cấp HOÀNG ĐAI 4 ĐẲNG được công nhận là VÕ SƯ, trở thành một trụ cột góp phần tích cực xây dựng và phát triển kế thừa xứng đáng truyền thống cao quý của cha ông. Nút thắt sợi đai được đặt đường hoàng ở giữa bụng.

Ở cấp HOÀNG ĐAI I ĐẲNG (HLV) võ phục của người môn sinh điểm thêm viền Đỏ quanh ống phía dưới, tượng trưng cho bước thành tựu ban đầu đã được kết tựu vững vàng.

Đối với người KẾ THỪA TRUYỀN THỐNG CHÍNH THỨC, viền ĐỎ quanh ống được thay bằng màu VÀNG cao quý, trân trọng.
Võ phục và cấp đai của Võ Đường Bình Định Sa Long Cương là kế thừa truyền thống của tinh thần dân tộc có những đặc điểm tượng trưng và nội dung tiềm tàng riêng biệt của tiền nhân ngày trước.

[Nguồn bài viết: Liên đoàn Quốc tế Bình Định – Sa Long Cương]

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *